Nhà thông minh

Xu hướng những ngôi nhà thông minh và các sản phẩm phổ biến trong tương lại

01/11/2016 | 09:47

Các nhà phát triển phấn khích tạo ra nhiều thứ đa dạng hơn, tích hợp các công nghệ trước đây chỉ có trên smartphone vào những món đồ gia dụng thông minh, đồng thời tăng cường hiệu quả giao tiếp giữa mạng lưới các thiết bị smarthome với nhau, tăng cường khả năng chia sẻ dữ liệu.

Ngôi nhà thông minh của bạn trong tương lại sử dụng công nghệ thông minh.

Vậy, trong tương lai, xu hướng của những món đồ trong ngôi nhà thông minh mới sẽ ra sao? Mọi người sẽ mua những món như thế nào?


 

Những xu hướng mới

Nhà thông tin trong tương lai dự kiến sẽ bao gồm các sản phẩm sử dụng năng lượng một cách hiệu quả hơn nhờ các trợ lý ảo. Căn nhà cũng sẽ trở nên an toàn hơn, đặc biệt cho các đối tượng người già và trẻ em.

Trợ lý ảo cho căn nhà

Tính đến tháng 10/2016, hầu như tất cả những công ty công nghệ lớn đều có trợ lý ảo. Microsoft có Cortana, Apple có Siri, Google có Now + Voice, còn Amazon có Alexa. Những trợ lý ảo hiện chỉ hoạt động trên di động và cần kết nối mạng đến máy chủ của các công ty để xử lý ngôn ngữ và nhận lệnh. Trong tương lai, các trợ lý ảo sẽ nằm ở trung tâm của ngôi nhà, hoặc trong các thiết bị smarthome, và không cần phải có kết nối Internet, chúng có thể tự động chạy trên mạng lưới các thiết bị nội bộ. Điều này sẽ giúp tăng thời gian xử lý, tiết kiệm pin và giảm thiểu những lo ngại về quyền riêng tư.

Hồi đầu năm 2016, các nhà nghiên cứu ở Đại học MIT đã ra mắt một con chip máy tính chuyên dùng cho trí tuệ nhân tạo (AI). Chip có tên mã Eyeriss, sẽ cho phép các thiết bị di động thực hiện những tác vụ như xử lý ngôn ngữ tự nhiên và nhận diện gương mặt mà không cần online.

Thực tế hơn, hiện có Google Home và Amazon Echo – 2 thiết bị vừa là loa không dây, vừa có vai trò trợ lý ảo, có thể giúp điều khiển ngôi nhà thông minh. Người dùng có thể yêu cầu chúng bật/tắt đèn, stream video ra TV để xem, điều chỉnh nhiệt độ, hay chỉ đơn giản là giải đáp thắc mắc của mình. Nhìn lại năm 2011, con người khi đó gần như không thể tưởng tượng được rằng trợ lý ảo smarthome lại trở thành hiện thực sớm đến thế. Mặc dù vẫn cần Internet để hoạt động, nhưng Home và Echo đã cho thấy tiềm năng to lớn của trợ lý ảo smarthome.

Trong tương lai, tủ lạnh có thể tự động thông báo cho người dùng biết khi nào hết sữa, lò vi sóng có thể báo chỉ cần hâm tô phở đó trong 1 phút 20 giây là đủ, người dùng cũng sẽ được máy giặt thông báo là cần bao nhiêu muỗng bột giặt, bao nhiêu nắp nước xả, và khi nào thì nó hoàn thành công việc được giao.

Các nguồn cấp năng lượng mới

Hiện nay hầu hết những thiết bị smarthome đều dùng pin hoặc điện trực tiếp, nhưng điều đó sẽ sớm thay đổi khi ngày càng nhiều thiết bị gia dụng thông minh chạy bằng năng lượng mặt trời. Bóng đèn, các cảm biến lắp ngoài vườn, hay các thiết bị an ninh là những ứng viên đầu tiên được tiếp cận với nguồn năng lượng mới trong ngành smarthome.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Washington đã phát triển được một công nghệ còn độc đáo hơn: rút điện từ sóng radio xung quanh, bao gồm TV, Wi-Fi, sóng di động…Công nghệ này hoàn toàn có thể biến giấc mơ smarthome không cần pin trở thành hiện thực. Với những cảm biến, bộ báo cháy, báo khói hay camera cỡ nhỏ không cần nhiều điện, việc lấy năng lượng từ sóng radio trong không khí là rất phù hợp.

Theo Garder, một công ty nghiên cứu chuyên về công nghệ, đến năm 2022 mỗi hộ gia đình sẽ có trung bình 500 thiết bị thông minh. Với số lượng như vậy, những quan ngại và lo lắng về vấn đề tiền điện sẽ ngày càng gia tăng, do đó việc tìm ra giải pháp tiết kiệm năng lượng là rất quan trọng. Thiết bị smarthome không chỉ “thông minh” về tính năng mà còn phải “thông minh” về chi phí hàng tháng!

Đó sẽ là lúc mọi người cần tới một bộ đo điện thông minh. Bộ đo có thể giới hạn với sử dụng năng lượng của những thiết bị smarthome, hoặc những món đồ gia dụng khác, và nó cũng có thể được lập trình theo lịch trình bật/tắt cụ thể.

Đời sống khỏe mạnh hơn

Con người đang sống lâu hơn, hoạt động nhiều hơn và độc lập hơn. Nên dễ hiểu vì sao các thiết bị chăm sóc sức khỏe, vòng đeo tay thể thao hay cân thông minh…đang được ưa chuộng. Nhưng song song với đó, chi phí khám chữa bệnh cũng tăng lên. Để hỗ trợ một thế hệ đang già đi và giúp giảm chi phí y tế, các thiết bị Internet of Things (Đồ dùng kết nối) sẽ có vai trò rất quan trọng.

Tủ lạnh có thể thông báo ngày nào thì thực phẩm hết hạn, lò vi sóng có thể nhận dạng và ước tính thời gian cần thiết, cân điện tử thu thập dữ liệu và gợi ý chế độ ăn kiêng…Đây cũng là một xu hướng đáng chú ý trong tương lai không xa.

Joe Branca, nhà phân tích của Strategy Analytics, cho biết: “Trên thị trường đang không có nhiều giải pháp tích hợp các yếu tố về thể chất, giác quan, xã hội và dinh dưỡng”. Nói cách khác, vẫn còn rất nhiều tiềm năng để smarthome và Internet of Things nói chung có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của người dùng.

Còn chúng ta, chúng ta sẽ chọn mua những món đồ như thế nào?

Các thiết bị giám sát năng lượng

Hiện thiết bị giám sát điện duy nhất đang được sử dụng chỉ đơn giản là công-tơ điện. Tuy nhiên, công-tơ sẽ không thể thông báo về dữ liệu lịch sử, cũng không thể đồng bộ với các thiết bị điện khác trong nhà, càng không thể đặt ra những giới hạn về lượng điện được phép tiêu thụ của từng khu vực trong nhà và đưa ra giải pháp khắc phục.

Vì vậy, một trong những thiết bị gia dụng thông minh đầu tiên mà người dân sẽ sắm trong kỉ nguyên Smart home là một món đồ giám sát thông minh. Người dùng sẽ có thể cài lượng điện tối đa mà một căn phòng được phép sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định.

Không chỉ có những thiết bị riêng, người dùng cũng có thể dùng smartphone gắn phụ kiện để biết lượng điện tiêu thụ của từng món đồ trong nhà. Công ty Vectorform đang phát triển một thiết bị nhỏ gọn kết nối với smartphone, cho phép người dùng biết được năng lượng của một thiết bị nào đó mỗi khi đưa app lên gần dây điện.

Robot tự động

Những chú robot sẽ hiện xuất hiện chủ yếu trong các hộ gia đình ở dạng robot hút bụi có khả năng tự vận hành. Trong tương lai, loại hình robot này sẽ ngày càng phổ biến hơn, ngày càng có nhiều công ty mới tham gia, và giá thành cũng ngày càng giảm đi. Rồi các gia đình sẽ bắt đầu mua robot làm vườn, robot tự gấp quần áo, robot đút ăn, robot chăm trẻ… Trong tương lai, robot sẽ có khả năng kết nối cao hơn với các món đồ smarthome khác để tăng cường "nhận thức" của chúng với môi trường.

Tủ lạnh, lò vi sóng…thông minh hơn

Các công ty lớn trong mảng gia dụng như Sony, Samsung, LG... đều đã ra mắt nhiều món đồ thông minh. Samsung có tủ lạnh gắn tablet Android, LG có hệ thống máy giặt, TV, lò vi sóng có kết nối Wi-Fi, Sony cũng bắt đầu kinh doanh bóng đèn thông minh. Tất cả những món đồ đó đều đang được cải thiện để giúp hòa nhập vào mạng lưới smarthome một cách sâu sắc và toàn diện hơn.

Nhiều nhà sẽ mua lò vi sóng có khả năng dự báo độ chín của thực phẩm, gửi tin báo ra TV, đồng thời cũng có thể gửi thông báo cho các thành viên trong gia đình thông qua điện thoại để họ kịp về nhà ăn tối. Dù không quá phức tạp, nhưng mức độ hữu dụng lại cao và phục vụ thiết thực cho việc cải thiện chất lượng cuộc sống gia đình, mang đến nhiều niềm vui hơn cho tổ ấm.

Toilet cũng phải thông minh!

Nhu cầu đi vệ sinh là thứ cực kì căn bản với cuộc sống nhưng lại ít khi được nhắc đến. Toilet thông minh Veil của Kohler là một minh chứng cho việc tích hợp công nghệ vào vấn đề vệ sinh. Điều khiển không dây, hệ thống nắp, bàn ngồi tự động, hệ thống xả thông minh, tính năng tự vệ sinh qua nước khử trùng bằng i-on và tia cực tím (UV) là những điểm nổi bật của sản phẩm. Toto cũng ra mắt bồn tiểu có chức năng đo đạc dòng nước tiểu để thông báo cho người dùng về điều kiện thể chất và bệnh lý, tương tự như cách thử nước tiểu trong bệnh viện.