Tin tức

Sẽ thông minh hơn khi ngôi nhà ít phụ thuộc vào internet

28/11/2016 | 10:41

Chỉ cần nhìn vào Revolv, được mua lại bởi Nest (thuộc sở hữu của công ty mẹ Google Alphabet) vào năm 2014. Kể từ tháng 5/2016, Nest sẽ đóng cửa dịch vụ Revolv, khiến các ứng dụng trên điện thoại thông minh kiểm soát nhà của nó không thể hoạt động. Những người đã dành $ 300 vào thiết bị này sẽ phải tìm một sự thay thế để kiểm soát ổ khóa thông minh, bóng đèn, và bộ điều chỉnh nhiệt độ của họ.

Nest sẽ hoàn lại tiền đầy đủ cho khách hàng đã mua Revolv - một đề nghị nhằm xoa dịu làn sóng phản đối từ phía khách hàng - nhưng vụ việc vẫn minh họa cho cách đầu tư vào bất kỳ một hệ thống nhà thông minh phụ thuộc hoàn toàn trên các máy chủ của một công ty duy nhất là một động thái mang tính rủi ro cao. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm nhà thông minh tiếp tục dựa trên Internet, có khả năng gây ra vấn đề cho khách hàng nếu việc kinh doanh không thuận lợi, máy chủ gặp sự cố, hoặc các công ty liên quan đến chính sách quyền riêng tư không rõ ràng.

Có lẽ đã đến lúc cần nghĩ ra những giải pháp tốt hơn, một trong số đó là không cần đến hoạt động của một máy chủ trên Internet chỉ để bật tắt một chiếc bóng đèn được kết nối của bạn. Dưới đây là những gì nó sẽ làm để làm cho điều đó xảy ra.

Cái giá của việc sử dụng offline

Chi phí là lý do chính khiến nhiều thiết bị nhà thông minh hiện nay dựa trên nền tảng Internet cho các chức năng cơ bản. Giống như một máy tính xách tay giá rẻ chạy các ứng dụng trên nền web thay vì các chương trình được lưu trữ trực tiếp trên máy, một bộ điều nhiệt thông minh hoặc bộ trung tâm điều khiển có thể giảm chi phí bằng cách chuyển nhiệm vụ xử lý chiếm nhiều bộ nhớ cho các đám mây.

"Nếu bạn muốn các thông tin được xử lý trực tiếp trên thiết bị, bạn cần lưu trữ để làm điều đó," theo như Bob Sharp, phó chủ tịch điều hành của Emerson, có bộ điều nhiệt Sensi dựa trên Internet cho tất cả mọi thứ nhưng điều khiển cơ bản vẫn trên thiết bị. "Đó là bộ nhớ và một vi điều khiển trong các thiết bị IOT và, trong một số trường hợp, bạn phải có khả năng xử lý tính toán để có thể xử lý dữ liệu."

Như một sự thay thế, một thiết bị nhà thông minh có thể giảm tải một số yêu cầu của nó đến một thiết bị mạnh mẽ hơn trong một mạng gia đình, chẳng hạn như một điện thoại thông minh hoặc máy tính, nhưng thậm chí sau đó, các yêu cầu về sức mạnh và lưu trữ có thể tăng lên khi người sử dụng kết nối nhiều thiết bị. "Bạn đột nhiên phải tìm một bộ xử lý mạnh hơn để làm việc với các thông tin đưa ra từ tất cả các thiết bị nhà thông minh của bạn," Sharp nói.

Mặc dù vậy, khả năng kết nối Internet không nhất thiết phải là tất cả hoặc không có gì. Bóng đèn thông minh của Osram là một ví dụ, các bóng đèn được kết nối có thể tạo ra các cảnh, các nhóm, và lịch trình mà không cần kết nối Internet, và người dùng có thể kích hoạt chúng với công tắc tường và cảm biến chuyển động. Internet chỉ cần thiết cho việc thiết lập các bóng đèn mới, đồng bộ các thiết lập đến điện thoại thông minh và máy tính bảng, kết nối với các dịch vụ trực tuyến khác, và tất nhiên là việc kiểm soát ánh sáng từ bên ngoài nhà.

"Tôi nghĩ rằng đó là một sự cân bằng cần thiết," Aaron Ganick, người đứng đầu của nhà thông minh Osram ở châu Mỹ nói. "Mọi người không muốn trả tiền cho một trung tâm 300$, nhưng họ không nhất thiết muốn trả tiền cho một trung tâm 20$ mà chỉ có thể làm một số lượng cơ bản các nhiệm vụ."

Theo thời gian, sự cân bằng đó có thể thay đổi theo hướng hỗ trợ offline lớn hơn vì các chi phí của các linh kiện đang giảm xuống, theo Ali Jelveh, đến từ công ty Protonet đang cố gắng để tài trợ cho một trung tâm điều khiển cục bộ nhà thông minh trên Indiegogo. Bộ trung tâm Zoe của Protonet có giá khởi điểm niêm yết là 300$, hơn mức trung bình của thị trường - nhưng Jelveh thấy giá cả chỉ là một vấn đề tạm thời. Cuối cùng, ông tin rằng bộ trung tâm giá rẻ sẽ có đủ sức mạnh để xử lý hầu hết những yêu cầu trong một ngôi nhà.

"Lượng sức mạnh tính toán bạn cần tại một số điểm là một sự phản ánh của các kích thước trong ngôi nhà của bạn, và kích thước của nhà bạn không phát triển theo cấp số nhân, hoặc thậm chí tuyến tính," ông nói.

Dịch vụ đám mây chỉ để chống đỡ

Các dịch vụ đám mây trên Internet cũng có thể trở nên ít cần thiết hơn khi các sản phẩm nhà thông minh học cách nói chuyện trực tiếp với nhau.

Ngày nay, nhiều sản phẩm nhà thông minh hoạt động dựa trên các bộ kết nối trung tâm để kết nối các giao thức nhà thông minh như Z-wave, ZigBee, Bluetooth và Wi-Fi, do đó người dùng có thể điều khiển các thiết bị của họ từ một điện thoại hoặc máy tính xách tay. Nhưng trong tương lai, những thiết bị này sẽ có khả năng từ bỏ các bộ trung tâm và kết nối trực tiếp với nhau, tạo thành một mạng lưới khổng lồ bao phủ toàn bộ căn nhà. Bằng cách đó, người dùng sẽ không có một điểm kết nối duy nhất, đó là những gì đã xảy ra với Revolv.

Trong khi các mạng lưới sẽ không trực tiếp làm giảm sự phụ thuộc của một ngôi nhà thông minh trên Internet, nó có thể gián tiếp ngăn cản sự phụ thuộc này bằng cách kết nối cục bộ dễ dàng hơn. Các giao thức sẽ cho phép các chủ nhà thêm các thiết bị mới vào mạng bằng cách sử dụng một điện thoại thông minh được hỗ trợ, và chứng thực với một mã PIN, mã QR, hoặc giao tiếp trường gần NFC. Bạn không cần phải sử dụng một trang web và chờ đợi cho một loạt các thứ để kết nối.

Bluetooth đang có kế hoạch cho một hệ thống tương tự với các tiêu chuẩn mạng lưới riêng của mình, theo Errett Kroeter, phó chủ tịch tiếp thị cho Special Interest Group Bluetooth. Một khi điều này xảy ra, bạn tưởng tượng thiết bị sẽ trở nên ít phụ thuộc vào Internet: "Bạn có thể có sức mạnh tính toán nơi nào đó trong nhà để chăm sóc tất cả mọi thứ bạn cần, và có thể là một cổng vào trong hỗn hợp đó nếu bạn muốn truy cập Internet, nhưng chúng tôi không có dự tính mang những thông tin thông minh ra bên ngoài nhà. "

Dữ liệu lớn, mạng lưới nhỏ

Trong tất cả những thách thức liên quan đến việc làm nhà thông minh ít Internet phụ thuộc, có lẽ lớn nhất là tìm một sự thay thế cho khả năng của các máy chủ đám mây để kết nối một lượng lớn dữ liệu, thậm chí kết hợp nó với những hiểu biết từ bên ngoài ngôi nhà của bạn.

Kiểm soát bằng giọng nói là một ví dụ đơn giản. Với một Amazon Echo, hoặc với Siri trên iPhone, chủ nhà có thể điều khiển đèn, ổ khóa của họ, và bộ điều nhiệt sử dụng lệnh bằng giọng nói - nhưng chỉ khi họ đã kết nối với Internet.

Cuối cùng, kết nối có thể không cần thiết. trung tâm Zoe Protonet là một ví dụ, nó sẽ hỗ trợ một số lệnh bằng giọng nói ngoại tuyến cơ bản, chỉ chuyển sang Internet khi nó không hiểu. Giám đốc điều hành của Protonet Ali Jelveh hy vọng những thất bại sẽ xảy ra ít thường xuyên hơn khi các chip xử lý âm thanh tốt hơn ra đời. Ông chỉ ra những chíp xử lý âm thanh từ Conexant, mà gần đây bắt đầu cung cấp một số phiên bản chíp công suất thấp cho các thiết bị nhà thông minh, với một bộ nhận dạng giọng nói tích hợp.

"Nhận dạng tiếng nói đang trở thành một loại hàng hóa," Jelveh nói.

Trong một thế giới hoàn hảo, là ngay cả những phụ tá lâu ngày sẽ không có chỗ trên các thiết bị của chúng tôi, các thiết bị an ninh, và ánh sáng. Chúng tôi sẽ chỉ đơn thuần là "thuê" những gì tốt nhất để cung cấp các dịch vụ bổ sung hoặc tối ưu hóa. Miễn là các thiết bị của chúng tôi vẫn làm việc ngoại tuyến, và có khả năng tương tác với nhau, một câu chuyện khác hoàn toàn - chúng được tự do trao đổi trên các chương trình tùy thuộc vào nhu cầu.

Như Aaron Ganick Osram cho biết, đó là tất cả về việc giảm thiểu rủi ro.

"Internet làm được nhiều điều tuyệt vời" ông nói, "nhưng không phải là khối quan trọng ở phía dưới của một ngôi nhà thông minh, lời khuyên là sẽ tốt hơn cho ngôi nhà của bạn nếu chúng được loại bỏ."

Theo JARED NEWMAN