Tin tức

Dự đoán công nghệ và xu hướng tại triển lãm CES 2017

26/12/2016 | 09:06

CES là triển lãm thiết bị điện tử tiêu dùng có quy mô lớn nhất thế giới được tổ chức thường niên vào tuần đầu tiên của năm mới tại Las Vegas, Mỹ. Trong những năm vừa qua, CES là nơi mà các công ty công nghệ lớn trưng bày sản phẩm cũng như tổ chức những sự kiện riêng. Đây cũng là nơi mà các công ty khởi nghiệp lấy nó làm bệ phóng cho những sản phẩm lần đầu ra mắt của mình.

 

 

Theo trang công nghệ TechCrunch, triển lãm sẽ khai mạc vào ngày 5/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Las Vegas, nhưng những cuộc họp báo, các sự kiện và các bài phát biểu quan trọng sẽ diễn ra sớm hơn. Sẽ có nhiều thứ đáng ngạc nhiên diễn ra tại triển lãm. Dưới đây là những gì mà chúng ta có thể trông đợi.

Nhà thông minh

Nhà thông minh và các thiết bị điện tử đeo (wearable) đã được "hâm nóng" trong vài năm vừa qua và giờ là thời điểm chín muồi để áp dụng. Đó là nhờ những người khổng lồ như Amazon, Apple và Google đã nỗ lực làm việc để tạo ra một hệ sinh thái kết nối các thiết bị điện tử. Ở Việt Nam, nhà thông minh đã được công ty BKAV cung cấp trong vài năm qua và đã được nhiều người sử dụng. Chúng ta hy vọng tại CES 2017 sẽ có nhiều tên tuổi lớn sản xuất ra các thiết bị như khóa cửa, đèn, camera an ninh, máy điều nhiệt, thậm chí là cả máy giặt hoạt động được trong môi trường nhà thông minh.

Xe tự động

Xe hơi ngày càng trở thành một phần quan trọng tại CES trong vài năm qua. Đó là nhờ những đại gia trong ngành chế tạo xe hơi như Ford đã có những nỗ lực to lớn để xe hơi chiếm được cảm tình của người tiêu dùng. Nhìn thoáng qua danh sách các công ty tham dự sự kiện, chúng ta thấy có những nhà chế tạo lớn như Chrysler và Toyota, cho đến những hãng xe tự động mới nổi như Faraday Future. Các hệ thống kết nối xe hơi và công nghệ hiển thị thông tin phía trước người lái đang được phát triển mạnh và sẽ sớm được áp dụng trong xe điện, xe không người lái.

Thực tế ảo và thực tế tăng cường (VR và AR)

Game đã và đang lèo lái sự phát triển của công nghệ thực tế ảo (VR), nhưng triển lãm CES luôn là cơ hội để VR được biểu diễn ở các lĩnh vực truyền thông khác. Game và VR sẽ được thảo luận ở hai hội trường trong trung tâm triển lãm. Một số công ty phần cứng sẽ giới thiệu các thiết bị ngoại vi của mình. Những tên tuổi lớn như HTC và Samsung sẽ giới thiệu kính Vive và Gear VR, và các thiết bị đeo trên đầu (headset) chạy Windows 10 sẽ có mặt ở khắp mọi nơi. Nhân vật Ditto trong game Pokemon Go đã trở thành một hiện tượng với một triệu phiên bản nhái ra đời. Tất cả chúng sẽ được giới thiệu tại CES 2017.

Thiết bị bay và robot

Nhờ sự thành công của DJI, hãng chế tạo thiết bị bay (drone) với mẫu Phantom nổi tiếng, cũng như sự phát triển mạnh mẽ của hãng chế tạo camera hành động GoPro, năm 2016 đã đánh dấu sự thành công to lớn của các thiết bị bay nhỏ gọn, có thể xếp lại được. Drone sẽ có những mẫu mới ra mắt tại CES. Mẫu drone cánh cố định của hãng Parrot sau khi ra mắt mùa thu vừa qua có thể sẽ xuất hiện những phiên bản nhái tại CES 2017. Chúng ta cũng hy vọng về sự xuất hiện của các robot trong lĩnh vực giáo dục.

Các thiết bị điện tử đeo

Nhu cầu về đồng hồ thông minh đang sụt giảm, nhưng chúng sẽ không biến mất. Samsung có thể chưa có một màn ra mắt" hoành tráng" tại CES 2017, mà để dành lại đến tháng 2 cho sự kiện ra mắt Galaxy S8. Motorola dường như cũng đã rời bỏ cuộc chơi. Tuy nhiên, phiên bản Android Wear 2.0 dành cho đồng hồ thông minh có mặt vào thời điểm này sẽ là một điểm nhấn. Nhờ đó mà chúng ta sẽ được thấy sự xuất hiện của đồng hồ thông minh thế hệ kế tiếp từ các hãng Huawei và LG. Và tất nhiên những những thiết bị theo dõi và giám sát sức khỏe cũng sẽ được giới thiệu nếu thu hút được sự quan tâm.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể thấy:

Trí tuệ nhân tạo ở khắp nơi. Trí tuệ nhân tạo sẽ không giới hạn ở lĩnh vực nhà thông minh và xe tự động xuất hiện trong năm nay. Năm 2017, mọi người sẽ thảo luận về trí thông minh nhân tạo ở nhiều lĩnh vực khác. Sự thành công của loa thông minh Echo của Amazon khiến mọi người mong đợi có nhiều hơn các mẫu loa như vậy.

Tai nghe không dây. Khi mà jack cắm tai nghe dần bị loại bỏ trên các mẫu điện thoại thông minh, tiêu biểu là iPhone 7 và có thể sắp tới là Galaxy S8, chúng ta sẽ thấy nhiều mẫu tai nghe không dây xuất hiện trên thị trường.

Sự xuất hiện của các máy tính giống như Suface Studio. Bản cập nhật Windows 10 Creator ra mắt cũng như việc Apple dường như thất bại với một vài mẫu máy tính đồ họa sẽ tạo ra những lỗ hổng thị trường mà các hãng khác sẽ tìm cách lấp đầy bằng những sản phẩm thú vị nào đó.

Tivi màn hình lớn. Tại CES 2017, các hãng chế tạo TV sẽ giới thiệu những dòng TV màn hình lớn, siêu phân giải, có thể lên tới 12K với khả năng kết nối đa dạng.

Điện thoại di động. Hội thảo Mobile World Congress ở Barcelona (Tây Ban Nha) thường là nơi ra mắt các mẫu điện thoại thông minh thế hệ mới nhất chứ không phải ở CES. Tuy nhiên, những công ty như LG, Sony, ASUS và Huewei sẽ vẫn mang đến những mẫu điện thoại tiên tiến của mình. Hãng TCL có thể sẽ công bố một điều gì đó chính thức khi mà người tiêu dùng quan tâm đến phần cứng điện thoại BlackBerry sau khi bị TCL mua lại.

Đăng Khoa